k͟h͟e͟n͟ ͟t͟h͟ư͟ở͟n͟g͟

Đề xuất khen thưởng “người hùng” lao vào ngôi nhà đang cháy cứu bé gái

Sau khi vụ cháy xảy ra, Đại diện UBND phường Tương Mai cho biết, sau khi sự việc xảy đã kêu gọi người dân ở ngõ 51 phố Lương Khánh Thiện quyên góp số tiền 5 triệu đồng để hỗ trợ điều trị cho bé gái.

Đồng thời làm thủ tục báo cáo, đề xuất UBND quận, thành phố biểu dương, khen thưởng 2 công dân cũng cảm, tham gia cứu người trong vụ cháy.

Căn nhà xảy ra hỏa hoạn

Căn nhà xảy ra hỏa hoạn

Khoảng 12h35 ngày 12/1, hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà 2 tầng, 1 tum trong ngõ 51 phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai. Thời điểm xảy cháy, bé gái tên là Vũ Hải Y (SN 2007), mắc kẹt trên tầng tum, nơi đám cháy dữ dội nhất.

Anh Trung Văn Nam (SN 1988, quê tại Nông Cống, Thanh Hóa) người phát hiện đám cháy chia sẻ: “Tôi nghĩ là nếu cứ ở dưới tầng 1, cầm bình chữa cháy mini xịt vào thì không thể dập được lửa ở trên tum.

Tôi đã bám vào cột ở bên ngoài căn nhà và leo lên mái của nhà xưởng kế bên để tìm đường xịt nước vào bên trong chữa cháy”.

Anh Trung Nam Văn - người đã lao vào đám cháy để cứu bé gái 15 tuổi.

Anh Trung Nam Văn – người đã lao vào đám cháy để cứu bé gái 15 tuổi.

Sau khi kêu gọi mọi người hỗ trợ dập lửa thì anh Nam nghe thấy tiếng kêu cứu của cháu Vũ Hải Y. Nhưng do tầng tum được quây kín bởi tôn, song sắt nên anh Nam đã phải dùng chân đạp bung song sắt.

“Tôi dùng hai tay lắc mạnh nhưng song sắt không bung ra. Tôi phải dùng hết sức để đạp bung song sắt, chui vào bên trong thì lửa bùng lên.

Tôi không thể nhìn thấy gì nữa. Tôi chỉ có thể nhắm mắt và khua tay may chạm vào được người bé. Nhưng vì bé quá nặng nên phải gắng hết sức để kéo qua song sắt”, anh Nam kể lại.

721bfdab3d45e1dc1fe8780699dd97f1
Những gì còn lại sau vụ cháy.

Những gì còn lại sau vụ cháy.

Anh Nam chia sẻ: “Thời điểm đó mình không nghĩ gì đến nguy hiểm cả. Chỉ nghĩ cách làm sao để dập được lửa, cứu được người”.

Nhận tin báo, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy quận Hoàng Mai điều 2 xe chữa cháy và 1 xe thang đến hiện trường, tổ chức chữa cháy và cứu người bị nạn.

Lực lượng Phòng cháy chữa cháy đã dùng xe thang đưa được cháu bé và anh Trung Văn Nam xuống đất an toàn.

Khi những người dân tại đây còn đang loay hoay tìm vật dụng chữa cháy thì anh Trung Văn Nam (quê huyện Nông Cống, Thanh Hoá) không mảy may suy nghĩ, anh tìm cách leo lên tầng trên của ngôi nhà để tiếp cận gần dùng bình chữa cháy mini dập lửa.


Anh Nam kể lại giây phút cứu người trong vụ cháy
Trao đổi với CAO, anh Nam cho biết: “Tôi đang ăn cơm thì ngửi có mùi khét, tôi bỏ bát cơm ra ngoài đã thấy người dân vây kín xung quanh ngôi nhà cháy.

Tôi tới nơi, người dân không thể làm sao đưa bình chữa cháy tiếp cận dập ngọn lửa. Thấy vậy, tôi liền tìm cách leo lên nhà hàng xóm để tiếp cận vị trí lửa đang bốc ngùn ngụt”.

Như có một linh cảm, anh Nam chạy quanh tìm kiếm xem có ai trong nhà hay không. Khi anh tiếp cận cửa sổ bên hông của ngôi nhà thì thấy một bé gái kêu cứu. Lúc này ngọn lửa mỗi lúc một lớn.

Không thể dừng lại suy nghĩ thêm, anh quyết định dùng hết sức mình phá song sắt cửa sổ để vào trong đưa bé gái ra bên ngoài.

“Tôi hành động theo bản năng, thấy cháy thì vào dập lửa. Ai ngờ bên trong vẫn có người. Tôi thấy bé gái kêu cứu tuyệt vọng ở bên trong. Lúc này chỉ có mình tôi, đành phải lấy hết sức phá cửa sổ rồi vào.

Nhìn thấy bé gái trong đám cháy ám khói đen lịm dần, tôi vào trong thì không thấy bé đâu chỉ quơ tay tìm vì khói bao phủ không nhìn thấy gì.

Khi đưa được cháu ra ngoài, thì toàn bộ cơ thể cháu đã bị khói ám đen không còn nhận được trai hay gái, bé bị bỏng và được lực lượng cứu hộ đưa đi cấp cứu”, anh Nam kể.

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Phạm Chiểu

Theo “người hùng” quê Thanh Hóa, chỉ chậm một lát có lẽ là cả anh và cháu gái sẽ bị ngạt, có thể tử vong vì lúc này lửa đang cháy lan ra khu vực của bé gái và khói đặc quạnh sẽ khiến kiệt sức, không thở được.

“Cháu rất nặng, tôi phải dùng rất nhiều sức mới kéo được ra. Sau khi cứu được cháu, tôi được lực lượng chức năng giúp đỡ đưa cháu xuống đất”, anh Nam nói.

Dù cứu được một người nhưng anh Nam khiêm tốn, anh cười bảo, bản thân rất vui khi làm được việc giúp đỡ mọi người.

“Ai gặp nguy hiểm thì tôi cũng giúp đỡ thôi. Tôi hành động theo bản năng. Lúc đó đứng trước nguy hiểm nên tôi cũng không nghĩ gì, bây giờ nhìn lại khu vực cháy chưa chắc tôi đã trèo lên được tầng 2”, anh Nam cười nói.

‘Người hùng’ lao vào căn nhà đang cháy cứu bé gái: 'Cứu được người là mừng lắm rồi' - ảnh 2

Theo cơ quan chức năng địa phương, nguyên nhân dẫn tới hỏa hoạn ban đầu được xác định do chập điện. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, chỉ làm thiêu rụi tài sản trong nhà và khiến bé gái bị bỏng khá nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.